คงไม่ต้องถามว่าเหตุใดคนเราจึงจำเป็นต้องแบ่งปันความสุขแก่ผู้อื่น เพราะคำตอบนั้นช่างง่ายดายนัก   การแบ่งปันความสุขให้ผู้อื่นย่อมทำให้ตนเองพลอยมีความสุขไปด้วย   คนเราสมควรเรียนรู้การแบ่งปันแก่เพื่อนมนุษย์ และการแบ่งปันนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบ
 
ผมต้องการถ่ายทอดสิ่งดีๆที่พบเจอจากหนังสือเล่มหนึ่ง หนังสือซึ่งทำให้ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้อ่าน ผมอยากจะส่งต่อความรู้สึกนี้ให้กับผู้อื่น แต่ผมก็คิดขึ้นมาได้ว่า หากผู้รับไม่สามารถเห็นได้ในสิ่งที่ผมเห็นล่ะ?!? ผมล่วงรู้มาว่าศูนย์บริการการศึกษาคนตาบอดนครราชสีมา ยังขาดแคลนอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียง นี่จึงเป็นโอกาสอันดีที่ผมจะทำสิ่งดีๆเพื่อคนตาบอดนอกจากการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในชีวิตประจำวัน เช่น เสียสละเก้าอี้บนรถโดยสาร หรือ อุดหนุนสลากกินแบ่งรัฐบาลจากพวกเขา
 
 
 
ก้าวพ้นประตูด้วยใจตุ้มๆต่อมๆ ผู้ที่รอผมอยู่คือ พี่ณรงค์ โลมโคกสูง ครูเสริมวิชาการศูนย์บริการการศึกษาคนตาบอด ซึ่งจะมาเป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำช่วยเหลือการทำหนังสือเสียงในครั้งนี้
 
สื่อสำหรับคนตาบอดมีอยู่ ๒ ประเภทคืออักษรตัวนูน  หรือ อักษรเบรลล์ และหนังสือเสียง ในส่วนของการผลิตอักษรเบรลล์ปัจจุบันใช้วิธีการป้อนข้อมูลเข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ ผ่านกระบวนการเปลี่ยนรูปแบบจากนั้นก็พิมพ์ออกมาเป็นหนังสือเบรลล์  กรรมวิธีค่อนข้างซับซ้อนต่างจากหนังสือเสียงซึ่งเพียงมีอุปกรณ์บันทึกเสียงที่มีคุณภาพ และผู้อ่าน ก็สามารถผลิตได้ทันที
 
  ผู้พิการทางสายตาไม่สามารถอ่านหนังสือปกติได้ แต่ชีวิตประจำวันพวกเขาต้องใช้ทักษะในการฟังสูงมาก หนังสือเสียงจึงตอบสนองความต้องการของพวกเขา โดยเฉพาะหากเสียงที่สื่อออกมามีน้ำเสียงไพเราะนุ่มนวล ก็ยิ่งทำให้รู้สึกดึงดูดและเพลิดเพลินใจ
 
ยอมรับว่าผมไม่ค่อยมั่นใจในน้ำเสียงของตัวเองเท่าไร และก็ยังรู้สึกประหม่าเล็กน้อย พี่ณรงค์พาผมเข้าสู่ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ซึ่งจำแลงเป็นห้องบันทึกเสียงชั่วคราว เนื่องจากห้องผลิตสื่ออยู่ในระหว่างจัดหาทุนการก่อสร้างยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี
 
ผมได้มีโอกาสฟังหนังสือเสียงคุณภาพที่ผลิตโดยห้องสมุดคอลฟิลด์เพื่อคนตาบอด นนทบุรี (สถานที่ผลิตหนังสือเสียงที่ทันสมัยที่สุดในประเทศ) แล้วรู้สึกทึ่ง เพราะวรรณกรรมเพชรพระอุมาจากปลายปากกาพนมเทียนถูกอ่านโดยอาสาสมัคร ด้วยน้ำเสียงสูงต่ำและใส่อารมณ์เข้าไปอย่างตั้งใจ เมื่อรวมเข้ากับเสียงเอฟเฟคบรรยากาศจากเครื่องตัดต่อเสียง ผลลัพธ์ที่ได้จึงแทบไม่ต่างจาก ละครวิทยุ
 
“ มันก็คล้ายๆละครวิทยุนั่นแหล่ะครับคุณ” พี่ณรงค์ยิ้มกับผม “ หนังสือเสียงถึงจะอ่านโดยคนๆเดียว แต่ถ้าสามารถเปลี่ยนน้ำเสียงเป็นตัวละครตัวนั้นตัวนี้ได้ ก็จะดีมาก”
 
 
เพื่อพิสูจน์ว่าการอ่านนิยายเป็นหนังสือเสียงยากหรือไม่ ผมจึงทดลองอ่าน ข้างหลังภาพ ซึ่งเขียนโดยศรีบูรพา อย่างตั้งใจ ผมพยายามออกเสียงคำควบกล้ำร. เรือ และ ล. ลิง อย่างชัดเจน พูดให้ช้าและชัด โดยมีพี่ณรงค์คอยกำกับอยู่ใกล้ๆ การเปลี่ยนบทบาทจากหม่อมราชวงศ์กีรติ เป็นนพพร ฉับพลัน ทำให้ผมปรับอารมณ์แทบไม่ทัน ช่วงแรกเกือบกัดลิ้นตัวเองหลายครั้ง แต่หลังจากพี่ณรงค์บอกให้ใจเย็นและไม่ต้องกังวลหากอ่านผิด เพราะเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถตัดต่อแก้ไขได้ ผมจึงเริ่มสนุกกับการอ่านหนังสือเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออ่านนิยายข้างหลังภาพผ่านไปหนึ่งบท ผลงานหนังสือเสียงของผมออกมาน่าพอใจทีเดียว
 
“ ปกติเราจะคุ้นชินการอ่านในใจคนเดียว แต่อ่านหนังสือเสียงไม่เหมือนกัน เพราะต้องออกเสียงดังๆให้ชัดถ้อยชัดคำ ที่สำคัญคือการแบ่งวรรคแบ่งตอน เราต้องกำหนดไว้ให้ดี ถ้ายังไม่คล่องแคล่วก็ต้องศึกษาสิ่งที่จะอ่านก่อนอย่างน้อยหนึ่งรอบ แล้วใช้ปากกาขีดเส้นแบ่งวรรคตอน” พี่ณรงค์แนะเทคนิคเพิ่มเติม
 
หนังสือเสียงแต่ละประเภทมีลักษณะการอ่านไม่เหมือนกัน หากอ่านนิยายสามารถใส่อารมณ์เข้าไปน้ำเสียง แต่อ่านตำราเรียนก็ต้องเป็นทางการ ส่วนวิธีการอ่านอย่างไรนั้นโดยรวมก็จะคล้ายกัน
 
การอ่านอักษรย่อ หรือสัญลักษณ์ให้อ่านคำเต็ม การอ่านข้อความในเครื่องหมายคำพูด  หากเป็นข้อความสั้นๆ ให้อ่านดังนี้ เช่น “ คาร์โลมาน” ให้อ่านว่า ในเครื่องหมายคำพูด คาร์โลมาน
 
หากเป็นข้อความยาวให้อ่านดังนี้ เช่น “ คาร์โลมาน ค.ศ.741-747” ให้อ่านว่า เครื่องหมายคำพูดเปิด คาร์โลมาน คริสตศักราช 741 ถึง 747 เครื่องหมายคำพูดปิด
 
การอ่านข้อความในวงเล็บ ถ้าเป็นข้อความสั้นๆ ให้อ่านว่า ในวงเล็บ ตามด้วยข้อความ เช่น คาร์โลมาน (ค.ศ.741-747) ให้อ่านว่า คาร์โลมาน ในวงเล็บ คริสตศักราช 741 ถึง 747
  
นอกจากนั้นในการอ่าน กราฟ ตาราง หรือรูปภาพต่างๆก็จะมีการอ่านโดยบรรยายลักษณะทั้งหมดออกมาเป็นคำอ่าน ซึ่งผมอธิบายให้อ่านตรงนี้คงไม่สะดวก เพราะฉะนั้นสมควรศึกษาเพิ่มเติมจากเอกสารที่ทาง ศูนย์บริการการศึกษาคนตาบอดนครราชสีมา จัดเตรียมไว้ให้อาสาสมัครครับ
 
“ ปัญหาเกี่ยวกับหนังสือเสียงที่ไม่ได้มาตรฐานเกิดจากอาสาสมัครยังไม่เข้าใจวิธีอ่านที่ถูกต้อง จำเป็นต้องมีการศึกษา หรืออบรมเพิ่มเติมเล็กน้อย” พี่ณรงค์ยิ้ม
 
หลังจากนั้นผมได้พูดคุยเพิ่มเติมกับคุณกาญจนา พรมหมแก้ว ผู้จัดการโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดนครราชสีมาหลายสิบคำถาม เช่น ปัญหาและอุปสรรคของอาสาสมัครหนังสือเสียงในโคราช จนถึงความต้องการหนังสือเสียงของคนตาบอด
 
“ ในโคราชเป็นเพราะทางเราขาดเรื่องการประชาสัมพันธ์ จึงทำให้อาสาสมัครที่จะรู้ข่าวหรือเข้าถึงที่นี่มีจำนวนที่น้อยมาก ขณะที่เด็กๆและผู้พิการทางสายตามีความต้องการหนังสือเสียงที่หลากหลายขึ้นเรื่อยๆ หากมีอาสาสมัครเข้ามาช่วยตรงนี้ก็เท่ากับว่าเป็นการช่วยผลักดันการศึกษา สังคม และชีวิตของนักเรียนคนตาบอด เพื่อทำให้พวกเขากลายเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต”
 
ผมได้เห็นนักเรียน นักศึกษาคนตาบอดหยิบยืมหนังสือเสียงที่ผลิตโดยอาสาสมัครจากห้องผลิตสื่อฯนำไปฟังแล้วรู้สึกปลาบปลื้มใจแทนเจ้าของผลงานหนังสือเสียงเหล่านั้น ที่เป็นสื่อกลางให้คนตาบอดได้พบแสงสว่างทางปัญญาเพิ่มขึ้น 
 
        อย่างที่ผมกล่าวตั้งแต่ต้น การอ่านหนังสือเสียงโดยอาสาสมัครเป็นการแบ่งปันความสุขที่ไม่ยากอย่างที่คุณคิด

Comment

Comment:

Tweet

เคยเป็นอาสาสมัครเสียง เมื่อประมาณ ปี 41 ค่ะ ตอนอยู่หาดใหญ่ ตอนนี้ ย้ายมาอยู่ที่ สระบุรี อยากมีส่วนร่วม ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

#12 By On-Uma Proprasert (113.53.69.143) on 2011-06-12 16:32

อยากจะช่วยอ่านหนังสือให้ แต่ไม่เคยทำมาก่อน ถ้าต้องการอาสาสมัครอยู่ ขอรายละเอียดในการปฏิบัติด้วยครับlungchai96@hotmail.com

#11 By lungchai (182.52.30.172) on 2011-05-19 10:24

อยากไปช่วยอ่านหนังสือต้องทำไงkhw_cartoon@hotmail.com

#10 By cartoon (58.9.45.162) on 2011-05-03 21:11

เคยทำงานกับห้องสมุดคนตาบอดครั้งหนึ่งในชีวิต เรื่องการอ่าน เอาเข้าจริงถ้าคนไม่เก่งจริงก็ไม่เป็นไร ครั้งแรกมันจะเหนื่อย ครั้งหลังก็จะดีขึ้นครับ

มาตรฐานต่างๆ จริงๆ ผมว่าก็ปรับปรุงไปเรื่อย สมัยผมทำงานก็ไปเถียงๆ เขานี่แหละ เลยหาเรื่องลาออกมา 555

จำได้ว่าช่วงที่ผมทำงานคึกคักน่าดู เพราะมีอบรมโดยกรมประชาสัมพันธ์ ในเรื่องออกเีสียงให้กับอาสาสมัครที่สนใจ

เพิ่งรู้ว่าที่โคราชก็มี ดีจังครับ

#9 By yuttipung (125.24.115.213) on 2009-11-25 16:37

เสียงของหนูนี้แหละเด็กหลับ...555+
ขนาดลิงยังหลับแล้วเด็กจะเหลือรึ หึๆๆๆ
(หัวเราะแบบตุ๊กกี้) Hot!

#8 By buble_b on 2009-11-15 19:02

hos เล่ม3ออกแล้วนิbig smile

#7 By taksthaitoon on 2009-11-15 01:29

Hot! Hot! Hot!

ได้ความรู้และมีประโยชน์มากครับ big smile

#6 By Seam - C on 2009-11-14 13:30เด๋วนี้ขยันอัพเจงๆ

#5 By Juninyá on 2009-11-14 10:29

สุดยอด!

#4 By Rainbowless on 2009-11-14 10:19

ผมก็พูดเร็วนะ รัวด้วย
ถือซะว่าร้องเพลงแร๊ปให้น้องๆฟัง sad smile

#3 By ธาตรี on 2009-11-14 10:18

อยากไปทำมั่งจัง

แต่ไม่มั่นใจในเสียงนะสิ

เป็นคนพูดเร็วด้วย คงจะอ่านไม่ชัดเจน

ดีจังเลยนะ ได้ทำความดี แบ่งปันความสุขbig smile

#2 By HONEYz on 2009-11-14 10:14

เขียนยาวไปเปล่าเนี่ย...

อยากถ่ายทอดให้อ่านกันครับ question

#1 By ธาตรี on 2009-11-14 10:08